Lớp Địa lý Kinh tế và Phát triển vùng K34 học tập thực tế tại Nha Trang - Đà Lạt

Sinh viên năm 4 chuyên ngành Địa lý Kinh tế và Phát triển vùng (K34) đã trải qua 5 ngày thực tập thực tế (từ ngày 19/12/2016 đến 23/12/20160) tại Nha Trang – Đà Lạt. TS.Nguyễn Thị Phượng Châu làm trưởng đoàn, cùng với các Thầy Cô trong bộ môn.

Chuyến thực tập thực tế lần này là cơ hội để giảng viên và sinh viên cập nhật kiến thức thực tế. Các chủ đề nghiên cứu tập trung vào (1) tìm hiểu nông nghiệp công nghệ cao thông qua phân tích chuỗi giá trị nông sản theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap và Ogranic; (2) tìm hiểu vai trò của chợ đêm Nha Trang trong phát triển du lịch và (3) tìm hiểu tầm quan trọng của tài nguyên biển và ý nghĩa của công tác bảo tồn biển.

Sáu nhóm nghiên cứu đã được phân chia để phù hợp với nội dung học tập của ngành:

1) Chuỗi giá trị rau theo tiêu chuẩn VietGap của công ty Trường Phúc Farm

2) Chuỗi giá trị rau theo tiêu chuẩn Ogranic của công ty Organik Đà Lạt

3) Chuỗi giá trị nho theo tiêu chuẩn VietGap của công ty Nho Ba Mọi

4) Chuỗi giá trị ngành trà theo tiêu chuẩn VietGap: so sánh giữa công ty Cầu Đất và công ty Tâm Châu

5) Vai trò của chợ đêm Nha Trang trong phát triển du lịch: từ góc độ người bán

6) Vai trò của chợ đêm Nha Trang trong phát triển du lịch: từ góc độ người mua

Sinh viên và giảng viên đã rất hào hứng với kiến thức bên ngoài thực tế và nhận thấy ngành nông nghiệp Việt Nam đã có những sự thay đổi phù hợp với xu hướng toàn cầu. Đặc biệt là sự chuyển biến rất tích cực của nhận thức từ nông dân trong quá trình hội nhập của ngành nông nghiệp.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng đã được tìm hiểu về lịch sử của tháp bà Bonagar và Nhà thờ Đá, cũng như tham quan vẻ đẹp của Hòn Chồng.

Đêm cuối của chương trình thực tập, sinh viên đã tổ chức buổi gala tổng kết chuyến đi và ôn lại kỉ niệm học đại học. TS Trương Thị Kim Chuyên đánh giá cao khả năng tổ chức, tinh thần chia sẻ, nâng đỡ lẫn nhau của tập thể lớp. Các thầy cô đánh giá cao kỹ năng mềm của sinh viên và khuyến khích sinh viên tiếp tục trao dồi kiến thức để sau khi tốt nghiệp có thể làm việc hiệu quả trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu.

Dự kiến ngày 13/12/2016, sinh viên sẽ báo cáo kết quả học tập và tổng kết toàn chuyến đi.

Bác Ba Mọi giới thiệu quy trình trồng nho theo tiêu chuẩn VietGap

Tập thể lớp chụp ảnh lưu niệm trước Trang trại nho Ba Mọi

Tìm hiểu đa dạng sinh học biển Việt Nam tại Viện Hải Dương học Nha Trang

Giám đốc Trường Phúc Farm giới thiệu mô hình trồng rau thủy canh theo tiêu chuẩn VietGap