Thực tập thực tế chuyên ngành Địa lý môi trường và Địa lý dân số - xã hội (khóa 2015-2019)

Nhằm mục đích liên kết lý thuyết với thực tiễn, Bộ môn Địa lý Môi trường và Địa lý Dân số - Xã hội đã tổ chức thực tập thực tế chuyên ngành cho sinh viên năm thứ ba (khóa 2015-2019). Năm học 2017-2018, hai bộ môn đã tổ chức cho sinh viên 2 chuyên ngành chuyến thực tập thực tế TP. Hồ Chí Minh - Phan Rang - Nha Trang - Đà Lạt. Thời gian thực tập thực tế từ ngày 15 đến 20/04/2018.

Đoàn đi thực tế gồm 56 sinh viên (44 sinh viên chuyên ngành Địa lý Môi trường và 12 sinh viên chuyên ngành Địa lý Dân số - Xã hội); dưới sự hướng dẫn của 4 cán bộ: ThS. Nguyễn Thị Phương Dung, ThS. Ngô Tùng Lâm, ThS. Nguyễn Quang Việt Ngân và ThS. Châu Thị Thu Thủy; chuyến đi kéo dài trong 6 ngày 5 đêm; trải qua 13 địa điểm học tập cho cả 2 chuyên ngành.

Đoàn đã khảo sát và học tập chung tại các địa điểm: Nhà máy phong điện Tuy Phong – Bình Thuận; mô hình sản xuất nho sạch theo tiêu chuẩn VietGap của Trang trại Nho Ba Mọi - Ninh Phước - Ninh Thuận; tìm hiểu hệ sinh thái rừng khô hạn ven biển, tuyến Công viên Đá - Bãi Thịt; nghe báo cáo về Vườn Quốc Gia Núi Chúa, xem tư liệu phòng tiêu bản thực vật; khảo sát Hang Rái, hồ thủy sinh; khảo sát thôn Thái An - tìm hiểu các ngành nghề sản xuất nông nghiệp như: nho, hành, tỏi…; khảo sát thôn Đá Hang - tìm hiểu sinh kế của cộng đồng người dân tộc Raglay; tìm hiểu mô hình sản xuất rau thủy canh ở Trang trại Trường Phúc (Đạ Sar, Lạc Dương); khảo sát mô hình trồng rau thủy canh và mô hình thử nghiệm khí canh ở Công ty TNHH LangBiang Farm (42 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.7, Đà Lạt); tìm hiểu nhà máy thủy điện Đại Ninh (Đức Trọng, Lâm Đồng).

Ngoài ra, mỗi chuyên ngành còn có những điểm thực tế và học tập riêng. Lớp Địa lý Môi trường khảo sát hoạt động sản xuất giấy tái chế và quy trình xử lý nước thải của Nhà máy giấy Rạng Đông (Thôn Phước Tuy, Xã Diên Phước, Huyện Diên Khánh); khảo sát hoạt động của Bãi chôn lấp rác Lương Hòa và Nhà máy xử lý nước rỉ rác Lương Hòa – Nha Trang (Xã Vĩnh Lương); khảo sát hoạt động của nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt Đà Lạt. Lớp Địa lý Dân số - Xã hội khảo sát hoạt động sinh kế của người dân tại đảo Trí Nguyên (phường Vĩnh Nguyên, Thành phố Nha Trang); câu lạc bộ hướng nghiệp của Phụ nữ khuyết tật TP. Đà Lạt.

Đêm cuối của của chương trình thực tập đoàn đã có cơ hội giao lưu với người Lạch dưới chân núi Lang Biang. Buổi giao lưu vừa là một khám phá đầy thú vị với mỗi sinh viên, vừa là cơ hội để sinh viên hai chuyên ngành gắn kết với nhau sau một chuyến đi dài.

Chuyến thực tập đã tạo điều kiện cho sinh viên được làm quen, tiếp xúc với thực tế sau những giờ học lý thuyết qua sách vở và giáo trình. Bên cạnh đó, sinh viên còn học được nhiều kỹ năng để khai thác và thu thập thông tin; biết cách quan sát, nhận xét thực tế; từ đó hoàn thiện kỹ năng chuyên môn của mỗi sinh viên. Sau chuyến đi, sinh viên sẽ làm báo cáo theo nhóm và sẽ có buổi báo cáo vào đầu tháng 6 năm 2018.