Di tản do thảm họa hạt nhân Fukushima: Khoảng cách di tản và các yếu tố quyết định đến lựa chọn điểm đến

[Reviewed by Long Ngo]

TS. Đỗ Xuân Biên – từng là nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Hiroshima, Nhật Bản (hiện đang là giảng viên Khoa Địa lý, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) đã có một công bố bài báo Quốc tế trên tạp chí International Journal of Disaster Risk Reduction (tạp chí chuyên ngành Quốc tế về Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai) vào cuối tháng 10 năm 2018. Bài báo thuộc danh mục ISI, nhóm Q1, là tác giả chính (main author/solo) và cũng là tác giả liên hệ (corresponding author). Bài báo có tên “Fukushima Nuclear Disaster displacement: How far people moved and determinants of evacuation destinations” (Di tản do thảm họa hạt nhân Fukushima: Khoảng cách di tản và các yếu tố quyết định đến lựa chọn điểm đến). Đây là tạp chí rất uy tín, chất lượng trong ngành. [Xin xem tóm tắt]

Sự cố thảm họa tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi (xem thêm sự kiện Nhà máy điện hạt nhân Fukushima I ngày 11/03/2011 tại Ōkuma, Fukushima, Nhật Bản) đã tạo nên một cuộc di tản lớn cho các khu vực bị ảnh hưởng. Mặc dù một số nghiên cứu đã xem xét các khía cạnh khác nhau của việc di dân do thảm họa, việc mọi người di tản đến đâu và các yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn điểm đến vẫn chưa được nghiên cứu.

Dựa trên dữ liệu thu thập được từ khảo sát bằng bảng hỏi với sự tham gia của 289 người đã từng di tản đến từ thành phố Minamisōma/南相馬市 (một thành phố bị thiệt hại nặng nề do thảm họa kép ngày 03/11/2011 và là nơi có số người di tản lớn nhất trong 12 huyện, thị trong vùng ảnh hưởng của thảm họa hạt nhân). Bài báo này thảo luận về các đặc điểm không gian và thời gian của việc sơ tán, trong đó chú trọng đến khoảng cách di tản và các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn các điểm đến khi di tản. Kết quả nghiên cứu này cho thấy người dân đã di chuyển xa nhà máy điện hạt nhân (cũng là nguồn phát tán phóng xạ) và đến địa điểm di tản xa nhất trong khoảng thời gian ngắn ngay sau khi xảy ra thảm họa. Lo lắng về nguy cơ nhiễm xạ chỉ ảnh hưởng đến việc lựa chọn điểm đến khi di tản trong thời gian ngắn ngay sau thảm họa. Nghiên cứu cũng nhận thấy những người trong khu vực cấm (khu vực nằm gần với nhà máy điện hạt nhân), những người làm công việc ổn định và người có con nhỏ có xu hướng di chuyển với khoảng cách ngắn hơn. Các phân tích thống kê từ dữ liệu khảo sát cũng cho thấy không có mối tương quan giữa giới tính, độ tuổi, trình độ học vấn và tình trạng kinh tế của người di tản với khoảng cách di tản.

Bài báo này phát hiện rằng việc lựa chọn điểm đến khi di tản chịu tác động lớn bởi các mạng lưới quan hệ xã hội và các hướng dẫn sơ tán của chính quyền. Việc lựa chọn điểm đến ít chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố liên quan đến công việc, sự an toàn từ phóng xạ, khả năng có chỗ ở, và sự thuận tiện cho việc tiếp cận các tiện ích xã hội. Sự phân bố không gian di tản phù hợp với Định luật di cư chung (Law of Migration) và phù hợp với Lực hấp dẫn trong di dân (Gravity Model in Migration).

Tạp chí International Journal of Disaster Risk Reduction được Elservier, Nhà xuất bản học thuật có lịch sử và uy tín hoạt động tại tại Vương quốc Anh, Mỹ và nhiều nước khác ấn hành. Tạp chí được xếp hạng Q1 ở cả 6 hạng mục Earth and Planetary Sciences, Geology, Geotechnical Engineering and Engineering Geology, Social Sciences, Safety Research. Tạp chí có chỉ số ảnh hưởng (Impact Factor): 2.494, 20 theo ScimagoJR, JIF (2017) 3.194, Cite Score (2017) 2.35, SNIP (2017) 1.381, SJR (2018) 0.769.

Bài báo có thể được trích dẫn như sau: Xuan Bien Do, 2018, “Fukushima Nuclear Disaster displacement: How far people moved and determinants of evacuation destinations”. International Journal of Disaster Risk Reduction. https://doi.org/10.1016/j.ijdrr.2018.10.009
Link:

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2212420918304163?fbclid=IwAR3SPqYpWCxvevpt5kEjtx6izq8JhMfx9GO-09NSHqO88raz546k5e2zGuo


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.