Bộ môn ĐL Kinh tế và PT Vùng

A. MỤC TIÊU CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo chuyên ngành Địa lí Kinh tế và Phát triển vùng đào tạo ra nguồn nhân lực với trình độ đại học có kiến thức chuyên môn về Địa lí kinh tế gắn với kinh tế phát triển và phát triển vùng, được đào tạo cùng với việc nâng cao kỹ năng, thái độ và phẩm chất đạo đức.để phục vụ xã hội trong lĩnh vực phát triển kinh tế. Đây là một ngành học có tính liên ngành cao, kết hợp giữa những hiểu biết về tự nhiên, tài nguyên, kinh tế, xã hội, và môi trường nhằm giải thích các hoạt động kinh tế của một quốc gia, các khu vực kinh tế trong một quốc gia, kinh tế vùng các quốc gia, và kinh tế toàn cầu gắn với các vùng tài nguyên trên thế giới, giải thích về sự dịch chuyển các nguồn tài nguyên trên thế giới, việc tìm kiếm các nguồn tài nguyên và thị trường cho các hoạt động kinh tế. Từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của cộng đồng, xã hội. Những tác động từ hoạt động của con người có thể ảnh hưởng đến địa lí tự nhiên và nguồn tài nguyên như hiện tượng biến đổi khí hậu, từ đó dẫn đến những tác động làm thay đổi các hoạt động kinh tế. Hiểu rõ những mối quan hệ này sẽ giúp định hướng rõ hơn các hoạt động kinh tế, cũng như khai thác tự nhiên hợp lí cho phát triển kinh tế.

I.  Mục tiêu chung

Ngành đào tạo Địa lí kinh tế và phát triển vùng trang bị cho người học kiến thức về kinh tế phát triển có quan hệ chặt chẽ với yếu tố địa lí tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên, môi trường và xã hội, giúp người học phát triển toàn diện kiến thức, kỹ năng, tư duy và thái độ, có khả năng làm việc trong các lĩnh vực kinh tế, nghiên cứu và giảng dạy. Với hệ thống các kiến thức và kĩ năng trên giúp đào tạo một cử nhân Địa lí kinh tế và Phát triển vùng có khả năng đóng góp cho nhu cầu thực tế của xã hội.

(Xem chi tiết chuẩn đầu ra của Ngành tại dây)

GIẢNG VIÊN

Học vị, chức vụ

Môn học giảng dạy

Hướng nghiên cứu

Nguyễn Thị Phượng Châu

TS, Trưởng Bộ môn

- Qui hoạch và quản lý đô thị

- Kinh tế phát triển

- Nông nghiệp và phát triển nông thôn

- Địa lý kinh tế Việt Nam

- Địa lý kinh tế thế giới

- Địa lý kinh tế và Kinh tế phát triển

- Tương tác không gian kinh tế - xã hội - và môi trường vùng đô thị

- Chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị

- Phát triển các mô hình kinh tế theo chuẩn hàng hóa (Việt GAP, Global GAP, ISO, BAP, Organic, ASC, Fair Trade, v.v..) hướng xuất khẩu.

Trương Thị Kim Chuyên

TS.

- Phương pháp nghiên cứu trong Địa lý KT-XH

- Chính sách phát triển vùng

- Xã hội học môi trường

- Truyền thông giao tiếp trong kinh doanh

- Địa lý nhân văn

- Địa lý phát triển

- Các nghiên cứu mang tính liên ngành và phát triển

Hoàng Trọng Tuân

TS.

- Kinh tế Việt Nam

- Địa lý kinh tế Việt Nam

- Marketing du lịch

- Truyền thông giao tiếp trong kinh doanh

- Thương mại điện tử

- Phát triển du lịch

- Phát triển cộng đồng

- Truyền thông và giao tiếp trong kinh doanh

- Khởi sự doanh nghiệp (khởi nghiệp)

- Các nghiên cứu mang tính liên ngành

Trần Thị Đoan Trinh

ThS.

- Nông nghiệp và phát triển nông thôn

- Lao động, việc làm và PT nguồn nhân lực

Phát triển cộng đồng

Kinh tế nông nghiệp phát triển nông thôn

Thích ứng của cộng đồng với BĐKH BĐMT

Nghiên cứu đang thực hiện: di dân BĐMT

Hồ Kim Thi

ThS., NCS

(đang học tại Đài Loan)

- Địa lý Kinh tế

- Địa lý Thế giới

- Kinh tế quốc tế

- Phương pháp nghiên cứu trong Địa lý KT-XH

Đánh giá năng lực phát triển sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu, hạn hán xâm nhập mặn.

- Chuyển đổi hình sinh kế, kinh tế hộ gia đình.

- Các nghiên cứu đang thực hiện: Chuyển đổi hình sinh kế người Khmer thích ứng với biến đổi khí hậu, hạn hán xâm nhập mặn.

Ngô Hoàng Đại Long

ThS. NCS

- Du lịch sinh thái và biến đổi khí hậu ở vùng Nam Bộ.

- Phát triển bền vững và kinh tế sinh thái ở vùng biển và hải đảo.

- Sinh thái thực liệu và ứng dụng trong đời sống.

- Ứng dụng một số mô hình/công cụ địa - tin học trong nghiên cứu khoa học.

Nguyễn Thị Trâm
 CN., HVCH