Song ngữ PhSong ngữ Pháp - Việt (Agence Universitaire de la Francophone)áp - Việt (Agence Universitaire de la Francophone)

Chương trình song ngữ Pháp-Việt của khoa Địa Lý - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

 Chương trình song ngữ Pháp-Việt (viết tắt là AUF) của khoa Địa Lý - Trường Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh được hình thành và hoạt động từ 1998 với sự giúp đỡ của Hiệp hội các trường Đại học nói tiếng Pháp (Agence Universitaire de la Francophone-AUF). Chương trình này nhằm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ và thông thạo tiếng Pháp trong lĩnh vực khoa học Địa Lý.


Từ ngày thành lập đến 2013, chương trình đã đào tạo được hơn 90 sinh viên tốt nghiệp song ngữ (sinh viên tốt nghiệp với khóa luận bằng tiếng Pháp). Từ năm 2009 đến năm 2011, chương trình này đã liên kết với trường Đại học Pau và vùng Adours của Cộng hòa Pháp, đào tạo cử nhân ngành Địa lý học với hai bằng đại học ngành Địa Lý (một bằng của trường Đại học Pau và vùng Adour, Cộng hòa Pháp và một bằng của trường Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh). Cho đến năm học 2012- 2013, đã có 09 sinh viên đã tốt nghiệp với hai bằng đại học từ chương trình này. Ngay sau khi ra trường, phần lớn các sinh viên tốt nghiệp chương trình này đã tiếp tục học sau đại học ở Pháp và các nước nói tiếng pháp như Bỉ, Hà Lan, Canada. Số còn lại làm việc tại các công ty có sử dụng tiếng Pháp, sau đó được tu nghiệp tại Pháp.


Chương trình song ngữ Pháp-Việt là chương trình đào tạo cử nhân ngành Địa Lý học với các chuyên ngành Địa lý Môi trường, Địa lý Kinh tế và Phát triển vùng, Địa lý Dân số xã hội và Bản đồ-Viễn thám-GIS có tăng cường tiếng pháp. Sinh viên sau khi trúng tuyển đại học vào ngành Địa lý học, nếu có nguyện vọng theo học song ngữ tiếng Pháp, đều có thể đăng kí theo học chương trình song ngữ này. Mỗi khoá học sẽ tuyển chọn khoảng 40 sinh viên dựa trên các nguyên tắc: điểm trúng tuyển đại học từ cao đến thấp, ưu tiên cho các sinh viên đã theo học các lớp song ngữ Pháp-Việt bậc phổ thông. Tuy nhiên, điều kiện biết tiếng Pháp là không bắt buộc, sinh viên đăng ký và trúng tuyển có thể là người chưa từng học qua tiếng Pháp. Việc học tiếng Pháp được tổ chức thành các lớp, mỗi lớp tối đa khoảng 20 sinh viên, các sinh viên được học t từ căn bản, ít nhất 10 tiếng trong một tuần.


Sau khi được tuyển chọn vào học ở lớp song ngữ, sinh viên sẽ theo học bình thường chương trình đào tạo ngành Địa Lý học. Song song đó, sinh viên sẽ được học tăng cường tiếng Pháp nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ để có thể theo học các môn chuyên ngành bằng tiếng Pháp từ học kỳ 5 trở đi. Sinh viên không phải đóng thêm học phí cho phần học chuyên ngành bằng tiếng Pháp, do các giảng viên người Pháp đến từ ĐH Pau và vùng Adours của chương trình. Ngoài ra, sinh viên còn được AUF xem xét cấp học bổng (phải là sinh viên song ngữ và có đăng kí xin học bổng khuyến khích học tập (Allocation d’études) hằng năm, hồ sơ trên trang web của AUF (http://www.auf.org/- Khoa sẽ thông báo nhắc nhở) ở hai mức 150 USD/năm và 300 USD/năm.


Ở cuối năm thứ 2, sinh viên sẽ thi lấy chứng chỉ tiếng Pháp DELF A2. Cuối năm thứ 3 sinh viên sẽ thi lấy chứng chỉ tiếng Pháp DELF B1. Lệ phí thi DELF B1 do AUF tài trợ. Trong quá trình học, nếu đạt yêu cầu về tiếng Pháp từng giai đoạn như trên sẽ được tiếp tục học tập các năm sau. Nếu không đạt yêu cầu tiếng Pháp, sinh viên sẽ tiếp tục học bình thường chương trình đào tạo của ngành mình bằng tiếng Việt. Bắt đầu từ năm thứ 3 sinh viên sẽ được học một số môn chuyên ngành bằng tiếng Pháp. Các môn chuyên ngành này là các môn học chính thức trong chương trình đào tạo, ví dụ: Phương pháp nghiên cứu khoa học (méthode de recherche), Địa lý đô thị (géographie urbaine), Dân số và môi trường (Population et environnement), Di sản thế giới (patrimoine mondial)… được giảng dạy bởi các giảng viên tu nghiệp tại các nước nói tiếng Pháp của Khoa Địa Lý hoặc bởi giảng viên thỉnh giảng tại trường ĐH Pau và vùng Adour, Cộng hòa Pháp. Ngoài ra, tùy theo nhu cầu hằng năm và tình hình hợp tác quốc tế, Khoa Địa Lý còn mời một số giáo sư người Pháp, Canada thuyết giảng các chuyên đề hoặc giảng dạy một môn học mới nào đó, phần này có thể tính tương đương với một số học phần tự chọn trong chương trình.


Cuối năm thứ 3 hoặc thứ 4, sinh viên có thể xin học bổng chuyên tu (Bourse professionelle) đi thực tập tại một công ty hoặc tại một trường đại học của các nước nói tiếng Pháp (Pháp, Bỉ, Canada). AUF sẽ hỗ trợ chi phí đi lại và sinh hoạt phí cho sinh viên trong thời gian thực tập tối đa 3 tháng.


Sinh viên theo học lớp song ngữ đến năm cuối sẽ được làm khóa luận tốt nghiệp bằng tiếng Pháp nếu thỏa mãn:


   - Đạt điểm trung bình tích lũy từ loại khá trở lên theo tiêu chuẩn chọn sinh viên làm khóa luận tốt nghiệp;


   - Có chứng chỉ tiếng Pháp DELF B1 hoặc đạt yêu cầu trong kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp cuối khóa (Test de fin de cursus). Kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp này được tổ chức trước khi sinh viên nhận đề tài tốt nghiệp, tức là khoảng 6 tháng trước khi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp (thông thường vào tháng 12 hằng năm). 


Sinh viên sẽ bảo vệ khóa luận bằng tiếng Pháp trước một hội đồng có sự tham gia của ít nhất một giáo sư người nước ngoài (Pháp, Canada…). Sinh viên tốt nghiệp với khóa luận bằng tiếng Pháp sẽ được cấp bằng tốt nghiệp đúng ngành học của mình tại trường Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh như các sinh viên bình thường khác, và một Chứng nhận tốt nghiệp song ngữ của AUF hoặc bằng cử nhân Địa lý tại trường Đại học Pau và vùng Adour (nếu tham gia chương trình hợp tác hai bằng Đại học). Với bằng cấp và giấy chứng nhận như vậy, sinh viên sẽ thuận lợi trong việc xin học tiếp sau đại học và xin học bổng học tại các nước nói tiếng pháp không chỉ của tổ chức AUF mà còn của các tổ chức khác như học bổng của Đại sứ quán (Pháp, Canada, Thụy Sỹ); Học bổng Eiffel v.v…


Chương trình song ngữ này được coi là một chương trình đào tạo cử nhân của Khoa Địa Lý có tăng cường tiếng Pháp và một số chuyên đề nâng cao về chuyên môn. Trong quá trình học, sinh viên có thể chuyển từ chương trình song ngữ về chương trình Việt ngữ (chương trình bình thường) nếu không đạt yêu cầu về tiếng Pháp hoặc vì bất kỳ l‎ý do nào khác. Lợi ích của chương trình song ngữ là rõ ràng, có khả năng làm việc bằng ngoại ngữ và cơ hội để sinh viên tiếp cận các chương trình đào tạo hiện đại của nước ngoài. Xa hơn nữa, chương trình còn mở ra một cơ hội lớn cho sinh viên theo học sau đại học ở nước ngoài cũng như cơ hội tìm kiếm việc làm và thăng tiến trong nghề nghiệp.


Mọi thông tin cần biết, vui lòng liên hệ:

Cô: Trần Thị Huyền

Thư kí chương trình song ngữ Pháp-Việt

Email: huyentran@hcmussh.edu.vn

Tel: (+84) 09.71.63.58.56

Địa chỉ: Văn Phòng Khoa Địa Lý trường Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, khu A, P.222.

Số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1. TP.HCM


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.