• Thông tin tuyển sinh ngành Địa lý (Bậc đại học - Hệ chính quy tập trung)

   

  THÔNG TIN TUYỂN SINH NGÀNH ĐỊA LÝ
   (Bậc đại học - Hệ chính quy tập trung)


  1. Thông tin tuyển sinh


  Mã ngành: 7320501

  Đối tượng tuyển sinh: thí sinh đã tốt nghiệp THPT (giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trung cấp.
  Phạm vi tuyển sinh: tuyển sinh trong cả nước.

  Phương thức tuyển sinh:
  - Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia: 70%.
  - Xét tuyển dựa vào kết quả kiểm tra trình độ năng lực SAT của ĐHQG-HCM: 12% cho tất cả các ngành.
  - Ưu tiên xét tuyển, tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (tối đa 3%) và theo Quy định riêng của Đại học quốc gia Tp. Hồ Chí Minh (tối đa 15%).

  Các môn xét tuyển:
  - Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý
  - Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh
  - Ngữ Văn, Địa Lý, Tiếng Anh
  - Toán, Vật lý, tiếng Anh

  Mỗi năm khoa Địa Lý có chỉ tiêu tuyển sinh 105 sinh viên. Điểm chuẩn xét tuyển vào khoa Địa Lý năm 2018 như sau: 21,25 điểm cho khối C (Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý) và 20,25 điểm cho các khối khác.   

  2. Giới thiệu về ngành Địa Lý

  Địa lý là một trong những môn học mang tính khám phá nhất ở bậc học phổ thông và một ngành học thú vị nhất trong các trường đại học. Chúng ta đang sống trong một thế giới nhiều biến đổi từ môi trường, xã hội, văn hóa, sinh thái, cảnh quan…bắt nguồn từ sự tác động qua lại giữa con người và tự nhiên. Địa lý là một khoa học liên ngành, khám phá các quy luật và mối quan hệ tự nhiên và con người. Thế mạnh về tư duy liên ngành, tư duy hệ thống, và tư duy không gian đặt khoa học địa lý vào vị trí quan trọng nhất trong nghiên cứu và đóng góp các giải pháp trong quy hoạch lãnh thổ, tài nguyên thiên nhiên, nguồn nhân lực, và phát triển bền vững.

  Với bề dày truyền thống hơn 60 năm thành lập ngành (Ban Sử-Địa được thành lập năm 1955 tại Đại Học Văn Khoa Sài Gòn), gần 30 năm thành lập khoa (khoa Địa Lý được thành lập năm 1990), Khoa Địa Lý hướng đến là trung tâm đào tạo, nghiên cứu hàng đầu khu vực với sứ mạng cung ứng nguồn nhân lực, và các sản phẩm khoa học chất lượng cao đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và khu vực với triết lý:
  (1) Phát triển con người là nhiệm vụ trọng tâm;
  (2) Đào tạo hướng đến hình thành và phát triển tư duy độc lập, tư duy phản biện và tư duy sáng tạo cho người học;
  (3) Học để có kiến thức, học để làm việc, học để biết chung sống với nhau, học để phục vụ cộng đồng và học để tự lập.


   

   
  3. Mục tiêu đào tạo


  Trong giai đoạn 2016-2020, mục tiêu trọng tâm của Khoa Địa Lý là:
  1 - Đào tạo sinh viên hội nhập, phát triển kiến thức, kỹ năng và tư duy làm việc, giao tiếp hiệu quả trong môi trường đa văn hóa.
  2 - Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có hiểu biết và kỹ năng áp dụng các phương pháp nghiên cứu truyền thống và hiện đại, tổng hợp và chuyên ngành, biết sử dụng công nghệ hiện đại phục vụ nghiên cứu cơ bản, ứng dụng, và hoạch định chính sách.
  3 - Có kiến thức về quy luật thành tạo, phân bố và sử dụng quản lý các dạng tài nguyên-môi trường, quy luật phân bố dân cư và di dân, đặc điểm và sự phân hóa lãnh thổ của các ngành kinh tế, kinh tế vùng, tổ chức lãnh thổ sản xuất, vấn đề biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường để đáp ứng nhu cầu thị trường việc làm địa phương và toàn cầu.
  4 - Mở rộng các quan hệ hợp tác đào tạo và nghiên cứu trong nước và quốc tế.

  4. Các chuyên ngành học


  Khoa hiện có 4 chuyên ngành đào tạo bậc đại học bằng tiếng Việt:
  1. Địa lý Môi trường
  2. Địa lý Kinh tế & Phát triển vùng
  3. Địa lý Dân số & Xã hội 
  4. Bản đồ, Viễn thám và GIS.

  Khoa hiện có chương trình đào tạo cử nhân hệ song ngữ Việt – Pháp phối hợp với tổ chức đại học Pháp Ngữ (AUF). Cử nhân tốt nghiệp chương trình này được cấp 2 bằng đại học: một từ trường ĐHKHXH&NV Tp.HCM và một từ các trường đại học đối tác Pháp.

  5. Các môn học tiêu biểu nhất


  Chuyên ngành Địa lý Môi trường: Quản lý tài nguyên môi trường, Kinh tế môi trường, Kỹ thuật môi trường, Quản lý môi trường, Đánh giá tác động môi trường, Bệnh học môi trường, Giáo dục môi trường, Ứng phó với sự cố - thảm họa, Biến đổi khí hậu, Ứng dụng GIS và viễn thám trong quản lý môi trường… 


  Chuyên ngành Địa lý Kinh tế và Phát triển vùng: Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Kinh tế quốc tế, Chính sách phát triển vùng, Kinh tế vùng và phân tích thị trường, Qui hoạch tổng thể kinh tế - xã hội, Tổ chức không gian kinh tế, Lao động việc làm và phát triển nguồn nhân lực, Marketing cơ bản, Marketing địa phương, Nghiên cứu thị trường, Geo- Marketing…


  Chuyên ngành Địa lý Dân số và Xã hội: Quy hoạch và quản lý đô thị, Phân tích, dự báo và chính sách dân số, Những vấn đề xã hội trong quy hoạch và phát triển nông thôn và đô thị, Chính sách xã hội và các vấn đề an sinh xã hội, Giới và phát triển, Xây dựng và quản lý dự án phát triển có sự tham gia, Thống kê ứng dụng trong địa lý kinh tế-xã hội…

   

  Chuyên ngành Bản đồ, Viễn thám và GIS: Thu thập và xử lý dữ liệu địa lý, Cơ sở dữ liệu GIS, Phân tích GIS, Xử lý và giải đoán ảnh, Phân tích và xây dựng dữ liệu viễn thám, Viễn thám nâng cao, Lập trình cơ bản, Lập trình GIS, Xây dựng và quản lý dự án GIS, Hệ thống thông tin môi trường, Ứng dụng GIS trong phân tích thị trường… 


  6. Cơ hội nghề nghiệp


  Là một ngành đào tạo và nghiên cứu liên ngành, sinh viên sau khi tốt nghiệp khoa Địa Lý có kiến thức và kỹ năng hết sức đa dạng, có thể phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau.


  Cử nhân ngành Địa lý có đủ năng lực để đảm nhận các công việc nghiên cứu, giảng dạy, quy hoạch, tư vấn, quản lý tại các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng và trung học phổ thông, làm việc trong các cơ quan nhà nước, các công ty, tập đoàn, các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong các lĩnh vực tổ chức và quy hoạch lãnh thổ, quản lý tài nguyên-môi trường, xây dựng và quản lý các dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn và đô thị.


  - Chuyên ngành Địa lý môi trường: làm việc, nghiên cứu và giảng dạy trong các lĩnh vực: Đánh giá tác động môi trường; Quy hoạch và quản lý môi trường; Bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên môi trường.


  - Chuyên ngành Địa lý kinh tế phát triển vùng: làm việc, nghiên cứu và giảng dạy trong các lĩnh vực: Phân vùng kinh tế và quy hoạch vùng; Tổ chức sản xuất kinh tế theo không gian lãnh thổ; Quy hoạch phát triển đô thị và nông thôn; Marketing và phát triển thị trường thương mại….


  - Chuyên ngành Địa lý dân số - xã hội: làm việc, nghiên cứu và giảng dạy trong các lĩnh vực: Dân số và các vấn đề phát triển; Dân số, sức khỏe và kế hoạch hóa gia đình; Quản trị nguồn nhân lực.


  - Chuyên ngành Bản đồ, Viễn thám và GIS: làm việc, nghiên cứu và giảng dạy trong các lĩnh vực: Quy hoạch không gia và tổ chức lãnh thổ; các công ty chuyên về Geo-Informatics; giải pháp không gian thông minh cho các doanh nghiệp, trở thành chuyên gia GIS cũng có thể làm việc trong nhiều viện nghiên cứu, các sở, các bộ, ngành…


  7. Những tố chất phù hợp để học Địa Lý


  Là một ngành khoa học liên ngành, khoa học Địa lý rộng mở tiếp nhận người học từ nhiều chuyên môn, sở thích. Tuy nhiên, những người có các tố chất sau sẽ có những thuận lợi để theo đuổi việc học và nghề nghiệp liên quan đến ngành học này:
  - Thích tìm hiểu khám phá những quy luật của tự nhiên trên thế giới;
  - Có tư duy logic, độc lập, phản biện, sáng tạo;
  - Yêu thích khoa học, có đam mê phát triển khoa học, 
  - Có khả năng tự tổ chức công việc, tự học, tự nghiên cứu;
  - Thích dã ngoại và du lịch khám phá thế giới;
  - Học tốt các môn tự nhiên và xã hội, yêu thích học ngoại ngữ.

  8. Liên hệ:


  - Địa chỉ văn phòng: Phòng A.222, Số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
  - Điện thoại: (84-28) 38293828 – Số nội bộ 130
  - Website:dialy.hcmussh.edu.vn Email: dialy@hcmussh.edu.vn

   

  Tải file mềm về thiết bị tại đây.